Bệnh Parkinson là gì và cách điều trị

Bệnh parkinson thường hay xuất hiện ở người già và gây giảm chất lượng cuộc sống của họ rất nhiều. Vậy một câu hỏi đặt ra là bệnh parkinson là gì và làm sao sớm phát hiện để điều trị bệnh parkinson thường được nhiều người qua tâm. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ những kiến thức về bệnh parkinson cho người đọc.

Hình ảnh giải thích bệnh parkinson là gì

Hình ảnh giải thích bệnh parkinson là gì

Bệnh parkinson là gì?

Parkinson là một bệnh về thần kinh xảy ra khi một nhóm tế bào trong não bị thoái hóa. Bệnh sẽ tăng từ từ mức độ và cuối cùng làm người bệnh không còn nhận thức. Dấu hiệu hay gặp nhất ở bệnh là chứng run tay, ngoài ra còn có thể có dấu hiệu khác là giảm vận động.

Năm 1817 một bác sĩ người Anh đã phát hiện ra bệnh. Bác sĩ đó chính là Jame Parkinson nên người ta dùng tên ông để gọi loại bệnh này – bệnh parkinson.

Hiện nay trên thế giới có khoảng hơn 6 triệu người mắc bệnh. Bệnh xảy ra ở mọi nơi trên thế giới và thường xảy ra ở nam nhiều hơn so với nữ. Hầu như bệnh khởi phát lúc 60 tuổi, và thường có những dấu hiệu ở 50 tuổi, ít khi người ta thấy bệnh xuất hiện ở tuổi 30. Vì vậy, có rất nhiều người thắc mắc và muốn biết rõ hơn “bệnh Parkinson là gì?”

Bệnh parkinson gây trở ngại cho sinh hoạt và công việc của bệnh nhân nhưng không phải là một bệnh nguy hiểm tới tình mạng. Bệnh luôn tăng dần mức độ nhưng nếu như bệnh nhân có đi khám và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng như uống thuốc điều độ thì sẽ có thể vẫn duy trì được cuộc sống và sinh hoạt bình thường của người bệnh trong nhiều năm.

Sớm phát hiện những biểu hiện của bệnh để đi khám và chữa trị

Bệnh parkinson là gì và biểu hiện của bệnh

Bệnh parkinson là gì và biểu hiện của bệnh

Vậy biểu hiện của bệnh Parkinson là gì? Trong bệnh parkinson thì run là biểu hiện thường gặp nhất. Người bệnh thường bị run ở tứ chi, run ở các cơ bắp hay run ở môi, hàm… Những dấu hiệu của run sẽ tăng dần khi bệnh nhân nghỉ ngơi.

Bệnh nhân bị bệnh parkinson cũng có thể gặp triệu chứng cứng đờ các cơ bắp. Dấu hiệu chủ yếu là người bệnh sẽ thấy cứng cổ, khó xoay đầu, khó khăn khi thực hiện các cử động khéo léo của các ngón tay. Chính vì khó cử động cho nên nét mặt của bệnh nhân rất hay đờ đẫn cũng như ít biểu lộ cảm xúc như người bình thường và dáng đi của người mắc bệnh parkinson thường hơi còng xuống.

Bệnh nhân mắc parkinson cũng chậm vận động hơn người bình thường. Tức là bệnh nhân khó khởi động các hoạt động như cài khuy áo, buộc giày dép, việt chữ hay gọt trái cây…

Các bạn đã hiểu rõ về bệnh Parkinson là gì và những biểu hiện của bệnh sớm thì việc điều trị bệnh sẽ dễ dàng và nhanh chóng có hiệu quả hơn.

Ngoài ra bệnh còn có một số dấu hiệu như bệnh nhân nói nhỏ và khó nghe cũng như ít biểu lộ cảm xúc như người bình thường. Người mắc nệnh parkinson cũng có những dấu hiệu về thần kinh như rối lọan giấc ngủ, trầm cảm, lo âu…

Khi thấy những dấu hiệu trên xuất hiện ở người thân thì mọi người nên sớm đưa họ đến chuyên khoa thần kinh để điều trị. Việc điều trị cần phải tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ về cách dùng thuốc. Đồng thời phải báo cáo tình hình của bệnh nhân với bác sĩ thường xuyên để bác sĩ kịp thời thay đổi thuốc vì bệnh điễn ra ở mỗi người rất khác nhau.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn đọc có thể giải đáp bệnh parkinson là gì và những biểu hiện của bệnh để kịp thời đưa người nhà đi khám chữa.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về bệnh Parkinson là gì thì có thể tham khảo trong bài viết “Bệnh parkinson là gì?”.

www.benhparkinson.com

Category: 

Bài viết liên quan